Độ khó của thuật toán Bitcoin Cash nhiều tranh cãi

Gần đây, nhiều bài báo đã chỉ ra sự bất thường của độ khó thuật toán đào Bitcoin Cash. Trong rất nhiều trường hợp, diff – độ khó đối với Altcoin đã đột ngột giảm xuống trong một thời gian ngắn. Một ảnh chụp màn hình gần đây của Charlie Lee đã chỉ ra rằng, mạng lưới đôi khi tạo ra hàng chục khối một giờ trước khi diff tăng lên, điều này có thể gây ra sự chậm trễ của mạng lưới. Chắc chắn rằng điều này không phải là mục tiêu mà nhà phát hành Satoshi hướng tới.
Bitcoin Cash

EDA của Bitcoin Cash

Cho dù bạn có ghét nó hay không, thì độ khó thuật toán đào Bitcoin Cash là một thứ rất hấp dẫn. Cụ thể hơn, EDA (Emergency Difficulty Adjustment mechanism) có thể thay đổi diff một cách nhanh chóng. Trong hầu hết các trường hợp, diff sẽ ở mức rất thấp nhằm giúp tăng tốc độ mạng lưới và đảm bảo không có tồn đọng nào xảy ra. Một khi sức mạnh khai thác tăng lên, diff sẽ được điều chỉnh để tăng thời gian khai thác giữa các khối. Nó có rất nhiều ý nghĩa đối với mạng lưới, nhưng đôi khi có thể dẫn đến một số tác dụng phụ khác.
Theo một ảnh chụp màn hình được chia sẻ bởi người sáng lập Litecoin, Charlie Lee, thì đôi khi EDA có thể hoạt động rất tốt. Trong thực tế, hình ảnh ông đã đăng cho thấy 43 khối Bitcoin Cash được tạo ra trong vòng một giờ. Mặc dù điều đó không có nghĩa là điều xấu nhưng nó có thể được coi là một vấn đề khi có đến hơn 600 BCH đã được tạo ra trong thời gian đó. Tỷ lệ này là khá đáng báo động, vì sự thay đổi thất thường trong thời gian giữa các khối và phần thưởng có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng.
“5 EDA điều chỉnh diff của BCH đã bị khóa. Diff sẽ giảm 67%. Lợi nhuận đào sẽ tăng gấp đôi. Hãy nhanh chân tham gia nào các bạn.
43 khối BCH một giờ. Điều này có thể sẽ lại xảy ra vào một ngày khác. Sau đó, mỗi khối sẽ mất đến 3 giờ khai thác. Vâng, đây có phải là mong muốn của Satoshi!” Charlie Lee nói.
 
Charlie Lee
Đồng thời, việc “đẩy nhanh” việc tạo ra các khối sẽ hình thành khó khăn trong quá trình đào coin. Khi điều đó xảy ra, thời gian giữa các khối có thể lên đến vài giờ. Đây không phải là cách mà Satoshi Nakamoto muốn bất kì mạng lưới Bitcoin nào phát triển. Rất may, EDA có thể được giải quyết bởi các nhà phát triển BCH, họ sẽ không cho phép điều này xảy ra.
Một điều đáng lưu ý là điều này sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận của việc đào Bitcoin Cash và Bitcoin . Diff thấp hơn làm cho việc đào BCH thông qua BTC đem lại nhiều lợi nhuận hơn, có nghĩa là mạng Bitcoin có thể đấu tranh với mempool của nó mỗi giờ sau đó. Trong thời gian diff của BCH lên cao, thợ mỏ thường quay trở lại đào BTC, và bỏ mặc BCH. Đây không phải là hình thức lý tưởng dành cho mạng lưới của cả 2 loại tiền.
Các vấn đề về diff của Bitcoin Cash đã được thảo luận nhiều lần trước đó. Cho đến nay, các nhà phát triển BCH vẫn không thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào, mặc dù thời gian tạo ra giữa mỗi khối đang có chút biểu hiện thất thường. Tại thời điểm này, lợi nhuận của Bitcoin Cash cao hơn 60% so với BTC. Một lần nữa, điều này đã không ảnh hưởng đến thời gian xác nhận của mạng lưới Bitcoin. Một trong những giao dịch của chúng tôi đã thông qua 3 bước xác nhận trong vòng 20 phút, điều này khá nhanh khi thực hiện chuyển khoản BTC trong những ngày này.
Hơn nữa, hiện có tổng cộng 20 khối BCH được phát hiện. Đó là một điều vô lý, khi một khối chỉ được tạo ra cách nhau 20 giây. Và dĩ nhiên là tình trạng này sẽ tiếp tục gây tranh cãi, đồng thời cũng đẩy nhanh tốc độ lạm phát của Bitcoin Cash. Kết quả là hiện nay giá BCH hiện đang khá mất cân bằng mặc dù không hề có tin tức xấu hoặc các yếu tố bên ngoài nào tác động đến nó.
Theo themerkle.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*